image banner
Xã Giao An đẩy nhanh tiến độ về đích trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
 Năm 2017, xã Giao An là một trong 7 xã còn lại của huyện phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở sự chỉ đạo của huyện, cấp ủy chính quyền trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong xã hiểu được xây dựng nông thôn là chương trình mang tính tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Qua thời gian nỗ lực phấn đấu thực hiện, tại thời điểm này Giao An đã đạt 14/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí về nông thôn mới.
Chúng tôi về xã Giao An đúng vào thời điểm nhân dân và cán bộ trong xã đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại để sớm tiến về đích trên lộ trình xây dựng nông thôn mới. Đi trên con đường trục dẫn vào trụ sở UBND xã chúng nhận thấy rõ được sự đổi thay nơi đây, đó là những con đường được trải nhựa hoặc bê tông hóa và hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng xen lẫn mái ngói đỏ tươi, các công trình phụ trợ được quan tâm đầu tư xây dựng đã tạo nên một bức tranh quê đậm đà, với những gam màu tươi sáng. Đây là những công trình được đầu tư xây dựng sớm nên đến nay, địa phương chỉ còn 4 tiêu chí đang tập trung thực hiện là cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo và tiêu chí về y tế.

Năm 2017, xã Giao An là một trong 7 xã còn lại của huyện phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở sự chỉ đạo của huyện, cấp ủy chính quyền trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong xã hiểu được xây dựng nông thôn là chương trình mang tính tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Đặc biệt là các cơ sở hạ tầng được xây dựng thì nhân dân chính là người được hưởng lợi nhất. Chính vì vậy mà khi địa phương triển khai xây dựng các công trình phúc lợi đã nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong xã và chỉ trong thời gian ngắn cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng. Điều đó được thể hiện qua việc cơ sở vật chất của các trường học được xây dựng, là nền tảng để đến nay cả 3 cấp học ở địa phương đã đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học đã đạt chuẩn cấp độ 2. Trạm y tế đang gấp rút hoàn thiện các phần việc còn lại để đưa vào sử dụng, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều triển khai thực hiện tốt, toàn xã có 90% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh - đây cũng là điều kiện cần thiết để Giao An hoàn thành được tiêu chí về y tế. Bởi hiện nay, trong khi thực hiện tiêu chí về y tế, Giao An cũng như các địa phương trong huyện đều gặp khó khăn do tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn đạt thấp, đến nay địa phương mới có gần 70% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Và một tiêu chí khác cũng khiến các địa phương trong huyện gặp khó khăn là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên với Giao An lại khác, ngay từ trước đây cấp ủy, chính quyền đã đôn đốc các xóm chủ động triển khai xây dựng nhà văn hóa xóm. Bên cạnh đó, địa phương đã vận động mỗi xóm xây dựng nhà văn hóa được hỗ trợ 100 triệu đồng. Đặc biệt từ năm 2017, khi mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã được đặt ra, yêu cầu phải về đích sớm hơn, Giao An còn tăng mức hỗ trợ lên 150 triệu đồng/ nhà văn hóa. Chính vì vậy, đến nay Giao An đã có 20/22 xóm xây dựng nhà văn hóa. Đạt được kết quả trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ xã tới cơ sở xóm đội. Ông Đinh Quang Thảo - Chủ tịch UBMTTQ xã Giao An cho biết: "Để phấn đấu thực hiện được các tiêu chí chưa đạt, thời gian qua MTTQ và các đoàn thể đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên cùng vào cuộc đóng góp, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa và hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với xóm 18 - xã Giao An thuộc vùng kinh tế mới Điện Biên, tuy đây là vùng đất mới, nhân dân từ trong làng chuyển ra san lấp mặt bằng, đầu tư phát triển kinh tế, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, nhất là từ khi chủ trương xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng cơ sở hạ tầng ở xóm 18 nói riêng, 6 xóm vùng kinh tế mới Điện Biên nói chung có sự đổi thay mạnh mẽ. Hiện nay, đường dong ngõ xóm cũng như nhà văn hóa ở xóm 18 đã từng bước được hoàn thiện. Ông Nguyễn Văn Bổng - Xóm trưởng Xóm 18 - xã Giao An cho biết " Được sự ủng hộ của những người con xa quê cùng với cán bộ, nhân dân trong xóm đóng góp mỗi khẩu 600 ngàn đồng nên đến nay xóm 18 đã khánh thành nhà văn hóa và đưa vào sử dụng với tổng trị giá trên 400 triệu đồng". Cũng như xóm 18, thời gian qua cùng với tập trung xây dựng nhà văn hóa xóm, các cơ sở xóm đội xã Giao An đã huy động sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, nhân dân trong xã làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã đã cải tạo, nâng cấp và làm mới gần 15 km đường bê tông xóm, về phía địa phương cũng đã đầu tư xấp xỉ 18 tỷ đồng làm đường giao thông liên xã. Từ đây đã thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư. Đến nay, ở Giao An đã có gần 2500 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt gần 86%, toàn xã có 16/22 xóm được UBND huyện công nhận xóm văn hóa NTM. Cùng với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Giao An cũng chú trọng vận động các tầng lớp nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế nâng cao mức sống trong mỗi gia đình. Theo đó, địa phương đã phối hợp với Trung tâm đào tạo nghề tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956 của Chính phủ và tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Từ đây một số ngành nghề trên địa bàn như nghề may, thêu áo cưới phát triển mạnh, giải quyết việc làm cho 450 - 500 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/tháng, trên địa bàn xã cũng có 1 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tạo việc làm cho 200 lao động với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các nghề mộc, nề, cơ khí, kinh doanh dịch vụ tiếp tục phát triển đã giải quyết một lượng lớn lao động ở địa phương. 
Với sự cố gắng nỗ lực, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong xã, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả quan trọng, đây cũng là mục tiêu để Giao An tiếp tục triển khai các phần việc còn lại trong tiến trình XDNTM. Ông Trần Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Giao An cho biết: "Hiện nay, Giao An còn 4 tiêu chí chưa thực hiện là cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo và y tế. Hiện nay thời gian không còn nhiều do đó, địa phương đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương hoàn thiện từng tiêu chí, trong đó với tiêu chí số 6 về phía UBND xã chủ động bổ sung cơ sở vật chất văn hóa, bố trí phòng truyền thống, thành lập Câu lạc bộ văn hóa, san lấp, vượt mặt bằng sân thể thao tại khu trung tâm và đầu tư trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao. Đồng thời hỗ trợ kinh phí và đôn đốc các xóm xây dựng nhà văn hóa, tiếp tục bổ sung cơ sở vật chất văn hóa. Với tiêu chí về hộ nghèo, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các tập thể cá nhân, hộ gia đình  đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vay các nguồn chính sách đầu tư phát triển giảm nghèo bền vững kết hợp vận động nhân dân mạnh dạn phát triển kinh tế như chuyển đổi diện tích trồng lúa năng suất kém hiệu quả sang các mô hình khác, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản và khuyến khích các ngành nghề nông thôn như nghề mộc, may váy áo cưới, phấn đấu năm 2017 hộ nghèo giảm xuống dưới 2%. Về tiêu chí y tế, Giao An cũng đã có giải pháp cụ thể để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, trong đó sẽ phát động 100% gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia mua BHYT hộ gia đình. UBND xã cũng phân bổ chỉ tiêu cho các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia mua BHYT. Đồng thời đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ có mức sống trung bình có điều kiện tham gia BHYT, phấn đấu năm 2017 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85%". Mong rằng với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong xã, Giao An sẽ về đích NTM trước thời gian huyện phát động và khi chương trình XDNTM thành công sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn đối với người dân nơi miền quê chân sóng này và họ sẽ được hưởng những thành quả trong công cuộc CNH - HĐH do Đảng khởi xướng và lãnh đạo./.

                                                                           Cao Nhung
                                                                          Đài phát thanh Giao Thủy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 26
  • Trong tuần: 378
  • Tất cả: 108118