image banner
Bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa - Vấn đề cần quan tâm hiện nay tại Giao Thủy.
Hưởng ứng năm môi trường Thế giới với chủ đề  “Nói không với chất thải nhựa và nilon”, Bộ Tài nguyên - Môi trường” đã phát đi thông điệp người dân hạn chế sử dụng các chất thải khó phân hủy trong sinh hoạt. Thay vào đó là sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường. Cùng với đó đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, bỏ chất thải đúng nơi quy định, không xả rác thải chưa qua xử lý ra môi trường. 
Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập, hiện nay một thực trạng đáng báo động đối với công tác bảo vệ môi trường, hệ sinh thái là việc lạm dụng sử dụng các chất thải nhựa trong sinh hoạt đã và đang để lại hậu quả không tốt đối với tự nhiên, trong đó có sức khỏe của con người và hệ động thực vật.

    Siêu thị Lan Chi - Trung tâm mua sắm lớn tại huyện Giao Thủy đã sử dụng túi nilon thân thiện môi trường

     Chỉ một phép tính đơn giản, mỗi ngày một hộ gia đình chỉ cần sử dụng 3-5 túi nilon hoặc chai, bát nhựa mua đồ ăn thức uống cùng các vật dụng sinh hoạt khác thì hơn 60 ngàn hộ dân huyện nhà sẽ tiêu thụ bao nhiêu túi nilon như vậy. Trong khi đó để phân hủy một túi nilon trong đất phải mất tới 400 năm. Và con số ấy nhân lên gấp bội, vô cùng khủng khiếp đối với cả quốc gia và toàn cầu. Một thói quen của nhân dân khi đi chợ tay không và khi về là hàng chục túi nilon to nhỏ các loại và bỏ đi sau một lần sử dụng là không còn xa lạ. Thực tế đó vẫn luôn diễn ra hàng ngày, hàng giờ chưa có giải pháp nào hữu hiệu để kiểm soát chúng. Để giải quyết bài toán đó, ở các nước tiên tiến việc sử dụng túi thân thiện với môi trường đã được áp dụng. Theo đó, các loại túi dễ phân hủy không sản xuất bằng chất thải nhựa được sử dụng rộng rãi. Và người dân đã có ý thức trách nhiệm rất cao đối với công tác bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và chất thải khó tiêu hủy. Tuy nhiên, đối với nước ta, vấn đề trên còn nhiều bất cập khi việc sử dụng túi nilon vẫn phổ biến. 

    
Giao Hải ra quân bảo vệ môi trường biển

      Trước thực tế trên, hưởng ứng năm môi trường thế giới với chủ đề  “Nói không với chất thải nhựa và nilon”, Bộ Tài nguyên - Môi trường” đã phát đi thông điệp người dân hạn chế sử dụng các chất thải khó phân hủy trong sinh hoạt. Thay vào đó là sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường. Cùng với đó đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền bỏ chất thải đúng nơi quy định, không xả rác thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đối với các tầng lớp nhân dân, tăng cường công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư, đường giao thông và khu vực ven biển, bởi nơi đây rác thải khó kiểm soát. Nhất là trên bãi biển, rác thải nhựa được ví như bãi rác khổng lồ với trên 90% là rác thải nhựa khó phân hủy. Để giải quyết được bài toán này UBND huyện đã có nhiều chương trình phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế về bảo vệ môi trường. Đồng thời, làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải ngay tại nguồn phát sinh, hạn chế tác động không mong muốn tới môi trường sinh thái trong khu vực./.
Hải Yến
Đài phát thanh Giao Thủy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 417
  • Tất cả: 54250