image banner
Ông Trần Văn Tác - xóm 15, xã Giao An tích cực ủng hộ địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Chúng tôi có dịp gặp gỡ ông Trần Văn Tác - người con xã Giao An đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đúng vào dịp anh về quê nghỉ lễ, anh chia sẻ: quê hương đã có sự phát triển, đời sống nhân được nâng lên. Song để bắt nhịp được với sự phát triển vượt bậc thì quê anh vẫn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa. Ở thôn xóm cũng vậy, tuy đường dong ngõ xóm đã được kiên cố hóa bằng bê tông song diện tích bề mặt còn nhỏ hẹp chưa đáp ứng với nhu cầu cuộc sống. Do vậy, ông đã bàn với gia đình ủng hộ 100 triệu đồng và góp ý kiến với thôn xóm nên mở rộng tuyến đường của xóm có chiều rộng bề mặt 4 m. 

Hàng ngàn vạn dặm vẫn không thể quên. Với anh Trần Văn Tác ở xóm 15 - xã Giao An cũng vậy. Mặc dù không lập thân, lập nghiệp ở quê hương nhưng hàng năm anh đã dành thời gian để trở về thăm thân, thăm lại nơi mình đã sinh ra và lớn lên, đồng thời có những việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp quê hương phát triển. Trong đó, cùng với ủng hộ hàng trăm triệu đồng cùng xóm làng làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, anh còn vận động những người con quê hương đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ tiền của khi quê hương thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới do Đảng, Nhà nước khởi xướng.Thôn xóm gặp gỡ gia đình ông Trần Văn Tác trong dịp về thăm quê hương 

ÔNg Trần Văn Tác sinh ra trong một gia đình đông con với 8 anh em. Gia đình những ngày đó khá khó khăn nhưng mỗi người đều có lựa chọn và tìm hướng đi khởi nghiệp cho riêng mình. Bản thân anh cũng cố gắng học tập sau đó công tác trong Quân đội, nay đã nghỉ chế độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đã nghỉ theo chế độ của Nhà nước, nhưng không dừng lại ở đó, anh tiếp tục tham gia kinh doanh không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn lo cho con cái có điều kiện học tập và dành nhiều sự ủng hộ cho quê hương. Anh có ba người con hiện một người đã trưởng thành và xây dựng gia đình, hai người con hiện đang theo học tại các trường Đại học và trung học phổ thông. Đại gia đình anh đều vươn lên từ nghèo khó, thấu hiểu những gian truân vất vả của người nông dân. Bởi không chỉ kinh tế gia đình khó khăn và phương tiện đi lại cũng như điều kiện sinh hoạt văn hóa tinh thần, đường giao thông nông thôn cũng hạn chế. Do đó khi địa phương triển khai thực chủ trương xây dựng nông thôn, những người thân của anh luôn tích cực ủng hộ phong trào. Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng Nhà nước, có ý nghĩa thiết thực tới đời sống nhân dân khi an ninh trật tự được giữ vững, các công trình từng bước được đầu tư xây dựng, đời sống tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên. Bởi vậy mà mặc dù mẹ anh là bà Lưu Thị Vinh năm nay đã gần 80 tuổi song vẫn nhận thức sâu sắc rằng muốn hoàn thành 19 tiêu chí xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước thì mọi người dân phải tích cực hưởng ứng tự nguyện đóng góp công sức tiền của chung tay xây dựng nông mới. Chính từ ý nghĩ đó, bà đã vận động gia đình cùng con cháu ở nơi xa hướng về quê hương đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương cũng như công trình ở thôn xóm. Chính sự dạy bảo của bà, bản thân ông Tác đã dành sự ủng hộ khá lớn cho quê hương. Đầu tiên khoảng những năm 2008 với vai trò Chủ tịch Hội đồng hương xã Giao An tại Thành phố Hồ Chí Minh 22 bộ máy tính đã được trao tặng cho trường Tiểu học, THCS xã Giao An và tặng một màn hình ti vi, một tủ lạnh cho trường mầm non của địa phương, riêng ông Tác tặng 20 triệu đồng. Tiếp đó khi chùa Tùng Nguyên trùng tu tôn tạo lại khuôn viên gia đình anh cũng ủng hộ một số trang thiết bị trị giá trên 50 triệu đồng. Đáng chú ý, một lần trở về quê hương đúng vào thời điểm trong xóm đang vận động nhân dân đóng góp ủng hộ nâng cấp tuyến đường trục chính nơi anh đã từng sinh sống, anh đã tham gia đóng góp ý kiến với thôn xóm nên mở rộng đường với bề mặt 4 m và anh sẽ ủng hộ 100 triệu đồng. Nhớ lại thời điểm đó, ông Đỗ Duy Ban - Trưởng xóm 15 - xã Giao An chia sẻ: "Nếu không có sự ủng hộ tích cực của gia đình anh Tác cùng những người con quê hương, những người có tấm lòng hảo tâm con đường xóm chúng tôi không thể làm tuyến đường rộng tới 4 m như bây giờ".Nhà văn hóa xóm 15 được xây dựng trị giá gần 400 triệu đồng có sự góp sức của nhân dân và người con làm ăn xa quê.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ ông Tác đúng vào dịp anh về quê nghỉ lễ, ông chia sẻ: bản thân đi công tác ở khá nhiều tỉnh thành trong nước nhận thấy quê hương đã có sự phát triển, đời sống nhân được nâng lên. Song để bắt nhịp được với sự phát triển vượt bậc của địa phương, quê hương vẫn phải tiếp tục đầu tư hơn nữa. Ở thôn xóm cũng vậy, tuy đường dong ngõ xóm đã được kiên cố hóa bằng bê tông song diện tích bề mặt còn nhỏ hẹp chưa đáp ứng với nhu cầu cuộc sống. Do vậy, trong một lần trở về thăm thân, được các bác trong thôn chia sẻ sắp tới sẽ nâng cấp tuyến đường với bề mặt khoảng 2,5 m nhưng kinh phí còn hạn hẹp. Nhân dân trong xóm đã đồng lòng đóng góp, ủng hộ song vẫn còn thiếu trong khi đó còn nhiều đoạn đường nhánh cũng nhỏ hẹp chưa được mở rộng. Nhận thấy việc đổ tuyến đường trong xóm sẽ tạo cho nhân dân đi lại thuận tiện, ông đã bàn với gia đình ủng hộ 100 triệu đồng và góp ý kiến với cấp ủy, xóm đội nên mở rộng tuyến đường của xóm có chiều rộng bề mặt 4 m. Tuyến đường xóm được mở rộng 4 m trong đó có sự ủng hộ của gia đình anh Trần Văn Tác.

Chính sự nhất trí đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong xóm, hiện nay 4 tuyến đường của xóm 15 đã được đổ nhựa với tổng chiều dài 1500 m, còn khoảng 200 m đường ra đồng đang được tiếp tục vận động để tới đây 100% tuyến đường trong xóm được cứng hóa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại và sản xuất. Với sự đồng lòng nhất trí của cán bộ, nhân dân trong xóm, sự ủng hộ tích cực của người con quê hương có tấm lòng hảo tâm được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá chất lượng đường giao thông xóm 15 đảm bảo chất lượng nhất. Nói về sự đóng góp của người con quê hương đối với địa phương, ông Trần Văn Tuân  - Bí thư Đảng ủy xã Giao An cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cùng với nguồn ngân sách nhà nước và địa phương, sự đóng góp tích cực của nhân dân trong xã, Giao An còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người con xa quê đang công tác, sinh sống tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.... như ông Bào ở xóm 9, ông Tác ở xóm 15, ông Hoàng Thái Sinh, ông Trần Văn Tụng, ông Đinh Trung Bộ...

Với sự đồng thuận của nhân dân xóm 15 - xã Giao An đã khẳng định chủ trương xây dựng nông thôn mới không chỉ làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn tạo sự gắn kết giữa các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là sự kết nối của những người con xa quê như gia đình anh Tác đã góp phần rất lớn xây dựng quê hương đất nước. Giờ đây trên mỗi tuyến đường ở Giao An đã được kiên cố hóa bằng bê tông hoặc đổ nhựa, đường dong ngõ xóm có điện thắp sáng mỗi khi màn đêm buông xuống, có nhà văn hóa để nhân dân sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Cùng với đó, các công trình phúc lợi địa phương như trường học, Trạm y tế, Nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng khang trang đều có sự đóng góp của gia đình ông Tác và những người con quê hương trên khắp các tỉnh thành. Có thể khẳng định, tinh thần trách nhiệm và sự gắn kết của giữa địa phương với những người con xa quê trong suốt thời gian qua sẽ tiếp tục là tiền đề để các phong trào ở cơ sở tiếp tục được thúc đẩy, bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của các địa phương trong thời kỳ CNH - HĐH./.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 419
  • Tất cả: 54252