image banner
Xã Giao An hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.
Năm 2017, xã Giao An được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây sẽ động lực để mỗi người dân quê biển Giao An đoàn kết hơn nữa cùng cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đồng thời thời tiếp tục phấn đấu là xã NTM bền vững, nâng cao. Đây cũng là tiền đề để địa phương thực hiện được mục tiêu cơ cấu kinh tế hàng năm tăng 10%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 45 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn dưới 1,5%. Đảng bộ phấn đấu luôn đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền và các đoàn thể vững mạnh, xuất sắc, quốc phòng – an ninh luôn được giữ vững.Nhân dân và cán bộ xã Giao An hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”. Chính từ ý nghĩa của lời dạy đó mà từ khi Đảng, Nhà nước ta khởi xướng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” thì mặc dù còn gặp không ít khó khăn do kinh tế phát triển chậm so với tiềm năng, lợi thế của một địa phương ven biển, hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ, cơ sở hạ tầng chưa tương xứng với yêu cầu. Song xác định đây là chủ trương có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống nhân dân và là nhiệm vụ trọng tâm nên Đảng bộ, chính quyền xã Giao An tập trung chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là cần có sự chung tay góp sức của nhân dân trong quá trình thực hiện từng tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới. Chính sự đồng lòng, giúp sức của mỗi người dân địa phương, năm 2017 Giao An đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Giao An là địa phương ven biển cách trung tâm huyện hơn 10 km về phía Đông với gần 11 ngàn nhân khẩu được chia thành 22 xóm. Xã có 2 tôn giáo là đạo Phật và đạo công giáo, trong đó đạo công giáo chiếm 33% dân số. Ngành nghề chính ở địa phương là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng, khai thác thủy hải sản. Là địa phương ven biển nhưng những năm trước, người dân nơi đây chỉ khai thác ven bờ, các vùng đầm bãi trong khi đó các loài thủy hải sản giá trị thấp. Cùng với đó, một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đã nhen nhóm phát triển những cũng không tồn tại được lâu dài dẫn đến đời sống người dân chưa khấm khá hơn được. Đi cùng với đó là cơ sở hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi địa phương, hệ thống giao thông chưa đầu tư đồng bộ. Tuy nhiên, theo xu thế của xã hội, đất nước ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời kỳ hội nhập quốc tế và phát triển, đặc biệt là chủ trương xây dựng nông thôn mới được triển khai và phát động sâu rộng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “nông nghiệp, nông thôn, nông dân” thì như một cú hích để Giao An bứt phá mạnh mẽ trên con đường đổi mới. Thời điểm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Giao An mới có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn tới 13 tiêu chí chưa đạt. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nặng nề đối với mỗi cán bộ và nhân dân trong xã, bởi trong số 13 tiêu chí còn lại có nhiều tiêu chí đòi hỏi kinh phí lớn mới có thể thực hiện được. Để giải quyết được bài toàn này, BCH Đảng bộ đã quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết từ Trung ương tới địa phương tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã. Đồng thời xác định lấy phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng đảng làm then chốt, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh làm nền tảng.

Để thực hiện và hoàn thành toàn diện 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng là yếu tố quyết định để đi tới thắng lợi. Do đó, sau khi ra Nghị quyết thực hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã giao cho các ban ngành đoàn thể phát huy vai trò của từng tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để mỗi đoàn viên, hội viên, nhân dân nhận thực sâu sắc về nông thôn mới, có như thế mới mới tạo sự đoàn kết nhất trí khi triển khai thực hiện từng phần việc từ xã tới xóm.Giao An luôn tạo điều kiện cho nhân dân phát huy lợi thế của địa phương ven biển.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Giao An luôn tạo mọi điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế, phát huy được thế mạnh vốn có của địa phương. Do đó, sau bước đột phá trong công tác dồn điền đổi thửa, số thửa ruộng giảm từ 2,4 thửa/hộ xuống còn 1,3 thửa/hộ, đất công ích được quy hoạch, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, đồng ruộng được chỉnh trang với mong muốn từng bước cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, đến nay toàn xã có 10 máy gặt đập liên hoàn, 22 máy làm đất, những ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất được áp dụng đã đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, năng suất hàng năm tương đối ổn định, bình quân đạt 128,3 tạ/ha. Hiện nay, Giao An cũng đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung tại đồng 1 thuộc xóm 6, xóm 7. Từ đây đã hình thành nhiều trang trại, gia trại phát triển kinh tế theo mô hình VAC vừa kết hợp chăn nuôi lợn, dê, bò với trồng cây cảnh, cây ăn quả xen nuôi cá truyền thống. Tại Giao An hiện nay có 74 hộ chăn nuôi lợn có quy mô từ 10 – 250 con đã góp phần nâng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng bình quân lên 580 tấn mỗi năm. Không chỉ khuyến khích phát triển kinh tế trong nội đồng, Giao An còn tạo điều kiện cho các hộ đấu thầu nuôi trồng thủy sản. Toàn xã hiện có 69 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích 667 ha, tại đây nhiều hộ đã đầu tư hàng tỷ đồng cải tạo ao đầm, bãi nuôi thả để nuôi trồng thủy sản. Đồng thời mạnh dạn đưa những con nuôi có giá trị kinh tế cao vào nuôi như tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao, cá bống bớp, cá vược. Tiêu biểu như mô hình ương ngao giống, tôm thẻ chân trắng của cơ sở Đức Trường. Nuôi trồng thủy sản ngoài nắm chắc về kỹ thuật nuôi cũng phụ thuộc khá nhiều về thời tiết nên cơ sở cùng lúc lựa chọn nuôi nhiều loại thủy sản mỗi năm để gối lứa, gối vụ cho thu nhập hàng chục tỷ đồng. Với quy mô hơn 20 ha nuôi trồng thủy sản, cơ sở Đức Trường đã thu hút 40 lao động có việc làm thường xuyên và 200 lao động theo thời vụ với mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Cùng với nuôi thủy sản ở vùng chuyển đổi và vùng bãi bồi ven biển, ở Giao An cũng hình thành khá nhiều mô hình ương ba ba giống và nuôi ba ba thương phẩm như hộ ông Nguyễn Văn Dũng – xóm 12, ông Mai Quốc Huy – xóm 11.

Không chỉ phát huy lợi thế của địa phương ven biển khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, những năm gần đây một số ngành nghề phụ ở địa phương có bước phát triển ổn định như nghề may, thêu áo cưới, nghề mộc, cơ khí, xây dựng..., trong đó nghề may và thêu áo cưới ở Giao An phát triển mạnh. Hiện nay, địa phương có một cơ sở may công nghiệp, 37 cơ sở may thêu áo cưới xuất khẩu đã giải quyết việc làm cho 600 – 700 lao động với mức thu nhập 3 – 5 triệu đồng như hộ ông Trần Văn Duẩn – xóm 3, ông Trần Văn Nam – xóm 4. Qua đó đã góp phần nâng mức thu nhập đầu người ở Giao An lên 37,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,98%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cũng chính nhờ mức thu nhập của nhân dân trong xã nâng lên, người lao động có việc làm ổn định mà khi thôn xóm khởi xướng nâng cấp, xây dựng công trình nhà văn hóa, đường giao thông đều đón nhận sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong xóm, đặc biệt là có sự ủng hộ rất lớn của người con xa quê hương. Không ít người ủng hộ hàng trăm triệu đồng khi quê hương xây dựng các công trình như Nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa xã, sân vận động trung tâm, hệ thống cầu - đường giao thông, nhà văn hóa xóm. Đến nay, ở Giao An trên 22 km đường bê tông xóm, liên xóm, đường nhựa trục III đã được cải tạo, nâng cấp và làm mới; các dự án kiên cố hóa tuyến đê Điện Biên, dự án vùng đệm cũng được địa phương tiếp nhận với kinh phí hàng chục tỷ đồng đã được thực hiện theo quy định. Hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất được quan tâm đầu tư nâng cấp. Hệ thống trường học được cải tạo nâng cấp đáp ứng yêu cầu dạy và học, nuôi ăn bán trú nên chất lượng ngày được nâng lên. Cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế đảm bảo, đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất văn hóa ở các khu dân cư được địa phương hỗ trợ từ 100 – 150 triệu đồng đã tạo cho động lực cho 22 xóm sớm hoàn thành xây dựng nhà văn hóa trị giá khoảng 400 triệu đồng/một nhà. Cùng với đó, hơn 550 cột đèn chiếu sáng, 3400 m cống rãnh thoát nước được nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng đã tạo cho bộ mặt nông thôn ở Giao An có sự đổi thay rõ rệt. Cũng từ đây, mỗi người dân trong xã đều có ý thức hơn trong giữ gìn nề nếp gia phong, nuôi dạy con cái trưởng thành, có ý thức bảo vệ môi trường do đó hàng năm tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa đều đạt trên 85%.Bộ mặt nông thôn ở Giao An đã đổi thay từng ngày.

Là xã cách xa trung tâm huyện, trước đây điều kiện cơ sở hạ tầng nông thôn gặp nhiều khó khăn, trở ngại nên khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Giao An luôn dựa vào sức dân, kêu gọi sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và người con xa quê. Nhờ đó, trong 5 năm phấn đấu hoàn thành mục tiêu  xây dựng nông thôn mới, Giao An đã đón nhận sự đóng góp của nhân dân là 25,7 tỷ đồng, người con quê hương và doanh nghiệp ủng hộ hơn 6 tỷ đồng trong tổng số nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM là 75,3 tỷ đồng. Con số trên càng khẳng định ý Đảng lòng dân nơi đây luôn đồng nhất và có sự gắn bó bền chặt.

Xã Giao An đã trải qua gần 200 năm hình thành và phát triển cũng có những lúc thăng, lúc trầm song hình ảnh những con đường được trải nhựa và bê tông hóa xen vào đó là những đường hoa trải dài khoe sắc thắm hai bên đường từ đầu làng đến cuối xã và phía xa hơn là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi được xây dựng theo kiểu dáng hiện đại đã thể hiện sự quyết tâm, sự nỗ lực cũng như tinh thần đoàn kết nhất trí cao của mỗi cán bộ, nhân dân trong xã. Điều đó càng khẳng định sự tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị. Với nền tảng đã xây dựng trong thời gian qua sẽ là động lực để mỗi người dân quê biển Giao An đoàn kết hơn nữa cùng cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đồng thời thời tiếp tục phấn đấu xã NTM bền vững, nâng cao. Đây cũng là tiền đề để địa phương thực hiện được mục tiêu cơ cấu kinh tế hàng năm tăng 10%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 45 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn dưới 1,5%. Đảng bộ phấn đấu luôn đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền và các đoàn thể vững mạnh, xuất sắc, quốc phòng – an ninh luôn được giữ vững./.

Cao Nhung - Đăng Khoa
Đài phát thanh Giao Thủy
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 428
  • Tất cả: 54261