HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẮP XẾP, SÁP NHẬP XÓM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ GIAO AN, GIAI ĐOẠN 2021-2022

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2021, Được sự chỉ đạo của TT Đảng ủy xã. UBND xã Giao An đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã Giao An giai đoạn 2021-2022.

Về dự và chỉ đạo hội nghị về phía huyện có: đ/c Tô Xuân Hiển – UVBTV huyện ủy – Phó chủ tịch HĐND huyện Giao Thủy, Đ/c Nguyễn Tiến Tùng – HU viên- Phó chủ tịch UBND huyện Giao Thủy, Đ/c Phùng hữu Thiên – Phó ban tổ chức huyện Ủy.

Về phía xã có Đ/c: Tống Minh Chung- Bí thư BCH- Chủ tịch HĐND xã, Đ/c Trần Văn Thủy – Phó bí thư TT Đảng ủy xã, đ/c Trần Văn Trường – phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể các đồng chí trong BCH đảng bộ xã, Đại biểu HĐND, UBND, UBMTTQ xã, các đồng chí bí thư chi bộ - trưởng ban công tác MTKDC, các đồng chí trưởng xóm, trưởng thanh tra nhân dân đã về dự. Hội nghị đã được nghe Quán triệt chỉ thị số 06/CT/HU ngày 26/8/2021 của Ban thưởng vụ Huyện ủy Về việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập xóm, và công bố quyết định về thành lập BCĐ về phân công nhiệm vụ thực hiện sáp nhập xóm trên địa bàn toàn xã. Tiếp theo là đồng chí Trần văn Trường – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã lên triển khai Dự thảo đề án việc sáp nhập xóm và kế hoạch, phương an sáp nhập xóm trên địa bàn toàn xã.

Toàn cảnh đại biểu về dự Hội nghị triển khai kế hoạch sáp nhập xóm trên địa bàn xã Giao An

Tiếp theo là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tô Xuân Hiển - UVBTV huyện Ủy - Phó chủ tịch HĐND huyện Giao Thủy về dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tô Xuân Hiển- UVBTV huyện Ủy – Phó chủ tịch HĐND huyện Giao Thủy nhấn mạnh: Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” đã xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2021 phải sắp xếp thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên và giảm số lượng thôn, xóm, tổ dân phố; Đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với chính quyền địa phương là phải: "Khẩn trương, cương quyết sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước”.Trong đó: yêu cầu đối với các thôn (xóm), tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình dưới 50% tiêu chí theo quy định thì thực hiện sáp nhập với thôn, xóm, tổ dân phố liền kề (thôn, xóm có dưới 150 hộ gia đình; tổ dân phố có dưới 175 hộ gia đình). Khuyến khích các thôn (xóm), tổ dân phố đạt từ 50% quy mô số hộ gia đình trở lên thực hiện sáp nhập ở những nơi đủ điều kiện (thôn, xóm có từ 150 hộ trở lên, tổ dân phố có từ 175 hộ trở lên)...bắt buộc thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập theo quy định.

Tiếp theo là đồng chí Tống Minh Chung - Bí Thư BCH Đảng bộ, lên tiếp thu xin hứa với huyện và kết thúc hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Tống Minh Chung, Bí thư – Chủ tịch HĐND xã chỉ rõ:

Việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, tổ dân phố là việc làm khó, thực hiện trên diện rộng, liên quan đến tất cả các xóm; đối tượng phải sắp xếp nhiều, thời gian thực hiện tương đối khẩn trương, trong điều kiện đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phục tạp; tác động đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở và nhiều người dân; đòi hỏi có sự vào cuộc quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản của cả hệ thống chính trị, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở... Do đó, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp,  ban ngành, đoàn thể đến cơ sở tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân để tạo sự đồng thuận với chủ trương sáp nhập và thống nhất thực hiện. Đặc biệt tranh thủ được những người có uy tín trong khu dân cư, trong  thôn, xóm, tổ dân phố, lực lượng cựu chiến binh, người cao tuổi, các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền vận động, để phổ biến đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết, những lợi ích khi sáp nhập thôn xóm. Giải đáp những băn khoăn thắc mắc của cán bộ, đảng viên, nhân dân về những nội dung liên quan trong quá trình thực hiện sắp nhập. Đồng thời xây dựng đề án sáp nhập đảm bảo các nội dung, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và đúng tiến độ thời gian, hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện. Đề án sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố phải được trên 50% số cử tri đồng thuận và tổ chức kỳ họp HĐND chuyên đề để thông qua đề án. BCĐ phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, đảng ủy viên phụ trách các xóm, trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, giám sát và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sắp xếp, sáp nhập và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ được phân công trước tập thể. Triển khai thực hiện đúng các bước trong quy trình sắp xếp, sáp nhập , xóm đảm bảo tiến độ theo Thông tư số 14 ngày 03/12/2018 của Bộ nội vụ, Kế hoạch số 123 của UBND huyện Giao Thủy ngày 26/8/2021 Về thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn(xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện Giao Thủy, giai đoạn 2021-2022.và các văn bản liên quan đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ. Đảng bộ, chính quyền chỉ đạo chặt chẽ xuống từng chi bộ, từng  xóm. .Việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, tổ dân diễn ra trong thời gian hết sức khẩn trương, đồng chí Bí thư yêu cầu, các ngành từ xã xuống xóm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả .