NGÀY HỘI BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN

Sau một năm triển khai thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia”, nhân dân đã nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tinh thần cảnh giác cách mạng, không để lợi dụng, kích động, lôi kéo. Khối Đại đoàn kết toàn dân, sự đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền với giáo hội, chức sắc tôn giáo được nâng lên. Cấp ủy, chính quyền xã Giao An và Đồn Biên phòng Ba Lạt có sự gắn kết chặt chẽ, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn xã phát triển.

anh tin bai

Ngày Hội Biên phòng tại xã Giao An.

Nhân kỉ niệm 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2022), 63 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, xã Giao An đã tổ chức Ngày hội Biên phòng; sơ kết một năm Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới. Tới dự có Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư TT Huyện ủy phát biểu tại Ngày Hội Biên phòng.

Qua một năm triển khai thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia”, UBND xã Giao An đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt đưa việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 vào Nghị quyết lãnh đạo, trong đó tập trung chỉ đạo gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển. Tổ chức phát động phong trào theo từng chuyên đề gắn với chức năng, nhiệm vụ, công việc của các tập thể, hộ gia đình cá nhân và những vấn đề nổi về ANTT trên địa bàn biên giới biển. Thông qua hệ thống truyền thanh địa phương và các buổi sinh hoạt tại các CLB “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”, các mô hình tự quản như Tổ an ninh tự quản đầm bãi, Tổ tàu thuyền an toàn và các tổ tuyên truyền lưu động đã truyền tải các nội dung về lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, vị trí chiến lược, quan trọng của biên giới quốc gia đối với kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh... tới mỗi người dân. Đồng thời tăng cường Khối Đại đoàn kết toàn dân, vận động các chức sắc tôn giáo đảm bảo các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đồn Biên phòng Ba Lạt đã tiếp nhận hàng trăm nguồn tin có giá trị từ nhân dân cung cấp, góp phần để lực lượng Biên phòng phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng tổ chức 30 lượt tuần tra mép nước, 11 lượt tổ mật phục ở địa bàn xung yếu; phối hợp với Công an, Quân sự tổ chức điều tra, kết luận và xử lý 6 vụ liên quan đến ANTT, 18 vụ tai tệ nạn xã hội.

Đồng chí Lê Quang Đản - Phó Chủ tịch UBND xã Giao An đánh giá một năm

thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBGQG trong tình hình mới.

Đồn Biên phòng Ba Lạt cũng đã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Giao An xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền vững mạnh, gắn phong trào với phát triển kinh tế xã hội của địa phương và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; quan tâm, giúp đỡ những trường hợp khó khăn qua các hoạt động ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, ủng hộ bão lụt với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đồn Biên phòng nhận đỡ đầu một cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Cũng chính từ các nội dung của phong trào Toàn dân bảo vệ chủ quyền vùng biển, tinh thần cảnh giác cách mạng, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ vững ANTT trong khu vực biên phòng, kết hợp tích cực lao động sản xuất, bám biển vươn khơi khai thác tiềm năng thế mạnh từ biển của các tầng lớp nhân dân được nâng cao. Qua đây đã xuất hiện những mô hình tiêu biểu như Tổ tự quản an ninh trật tự khu neo đậu Bình Long, ông Phạm Văn Bổng - Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản. Đây cũng là những điển hình tiêu biểu được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND xã Giao An khen thưởng.

anh tin bai

Các tập thể, cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP, UBND xã Giao An khen thưởng.

Phát biểu tại Ngày hội Biên phòng, Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Mạnh - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Giao An trong việc tổ chức Ngày hội Biên phòng. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ngày hội Biên phòng được duy trì tổ chức để đánh giá kết quả thực hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ sự bình yên của tuyến biển. Các lực lượng Công an, Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương ven biển, đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn ANTT khu dân cư, đầm bãi, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; tích cực tham gia vận động hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, ngăn chặn đấu tranh với các TNXH và các loại tội phạm, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong từng năm./.